Dụng cụ cắt gọt kim loại Dụng cụ cắt gọt kim loại

Dụng cụ cắt gọt kim loại

1. Ý nghĩa của dụng cụ cắt gọt kim loại trong gia công cơ khí 

Dụng cụ cắt gọt kim loại

Dụng cụ cắt gọt kim loại được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như dụng cụ cắt gọt cơ khí, dụng cụ cắt gọt CNC. Dụng cụ cắt gọt kim loại là một loại chi tiết được làm từ kim loại, chúng có nhiệm vụ cắt, tạo hình và loại bỏ phoi khỏi phôi. Đối với mỗi loại dụng cụ sẽ phù hợp với vật liệu cắt cụ thể, tuy nhiên cần tuân theo nguyên tắc vật liệu của dụng cụ cắt phải cứng hơn vật liệu được cắt và dụng cụ đó phải chịu được nhiệt cũng như lực sinh ra trong quá trình cắt kim loại.

Dụng cụ kim loại kết hợp với các loại máy công cụ khác như máy phay, máy tiện, máy khoan, máy bào…tạo ra các chi tiết cơ khí, phục vụ cho công việc lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị, động cơ. Tựu chung lại là phục vụ cho ngành gia công cắt gọt cơ khí.

dung cu cat got kim loai

Ngành gia công cắt gọt

Gia công cắt gọt kim loại là một hoạt động trong gia công cơ khí và nó chiếm 30% trên tổng khối lượng công việc của gia công cơ khí. Gia công cắt gọt là bước thực hiện cuối cùng để tạo cho chi tiết máy chính xác về hình dạng và kích thước. Hoạt động này diễn ra ở nhiệt độ bình thường của môi trường (cả trước và sau nguyên công nhiệt luyện ).

Ưu điểm của phương pháp gia công cắt gọt là nó cho độ bóng và độ chính xác cao hơn các phương pháp gia công hàn, đúc, rèn, dập nóng…Khả năng chế tạo chi tiết máy chính xác hay không chính xác, tốt hay xấu phụ thuộc rất cao vào trình độ kỹ thuật cũng như khả năng của thiết bị gia công.

Dụng cụ cắt gọt kim loại không thể thiếu trong mọi hoạt động của gia công cắt gọt nói riêng và gia công cơ khí chính xác nói chung. Đảm nhận vị trí trung gian, tiếp xúc trực tiếp với các chi tiết gia công để thực hiện các hoạt động cắt gọt, kết hợp sức mạnh của các loại máy móc (máy dao, tiện, phay, bào…) thúc đẩy quá trình làm việc diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

dung cu cat got kim loai

2. Dụng cụ cắt gọt cơ khí được làm từ chất liệu gì?

Dụng cụ cắt gọt cơ khí xuất hiện dưới nhiều kích thước, chủng loại và kiểu dáng khác nhau. Mỗi loại dụng cụ cắt gọt lại được sản xuất từ các vật liệu khác nhau, từ đó công dụng của chúng cũng có phần khác biệt. Trước khi lựa chọn loại dụng cụ cắt gọt nào để gia công, người thợ cần xác định được tính cơ lý của chi tiết gia công và điều kiện sản xuất cụ thể.

Một số loại chất liệu phổ biến dùng để chế tạo dụng cụ cắt gọt:

➤ Thép Cacbon:

- Chuyên dùng để chế tạo các dụng cụ cắt có vận tốc thấp (cụ thể nhỏ hơn 10 – 12m/phút) bởi độ bền nhiệt khá thấp so với các loại chất liệu khác.

➤ Thép hợp kim dụng cụ:

- Đa dạng từ sự kết hợp của sắt và các nguyên tố kim loại khác như thép crôm, thép crôm- niken, thép crôm - silic, thép vônfram, thép vanadi. Độ bền nhiệt ở mức thấp, nhưng vẫn cao hơn thép cacbon. .

➤ Thép gió HSS:

- Nổi bật với các đặc tính vật lý như có độ cứng, độ bền mòn cao, nó có độ bền nhiệt khá cao (550 – 600 oC). Cho vận tốc cắt đến 50 – 60 mét/phút, loại thép gió HSS được đánh giá là chất liệu phù hợp và chất lượng để chế tạo nhiều loại dụng cụ cắt gọt.

➤ Hợp kim cứng:

- Trong tất cả các loại vật liệu làm dụng cụ cắt thường dùng, thì hợp kim cứng là loại có tính cứng nóng cao hơn cả (hơn 800 độ C), tốc độ cắt có thể đạt tới hàng trăm m/min. Thành phần chế tạo hợp kim cứng phổ biến như: WC (chiếm tỷ lệ cao nhất), TiC, TaC…

➤ Kim cương nhân tạo:

- Được chế tạo ở dạng bột và dạng tinh thể. Ứng dụng chủ yếu dùng để gia công tinh kim loại màu, hợp kim và vật liệu không kim loại.

Ngoài ra, dụng cụ cắt gọt CNC còn được làm từ 1 số chất liệu khác ít phổ biến hơn như: hợp kim khoáng gốm (Hợp kim Ceramic) hay vật liệu siêu cứng (CTM). 

dung cu cat got kim loai

Về nguyên tắc, tiêu chí để lựa chọn vật liệu chế tạo dụng cụ cắt gọt CNC cần hội tụ 4 phẩm chất sau:

➤ Độ cứng.

➤ Độ bền cơ học.

➤ Khả năng chịu nhiệt.

➤ Chống mài mòn.

➤ Dễ chế tạo, dẫn nhiệt tốt.

➥ Lưu ý quan trọng: An toàn khi sử dụng dụng cụ cắt gọt kim loại trong sản xuất

3. Phân loại dụng cụ cắt gọt kim loại

Thị trường dụng cụ cắt gọt kim loại vô cùng đa dạng, với sự góp mặt của hàng chục nghìn các loại sản phẩm khác nhau. Chúng được phân chia thành 2 nhóm chính là dụng cụ cắt ghép mảnh và dụng cụ cắt ghép khối:

dung cu cat got kim loai

Dụng cụ cắt ghép mảnh

- Mũi khoan HSS

- Mũi khoan Carbide

- Mũi taro tay

- Mũi taro máy

- Tay quay taro

- Bàn ren

- Bộ taro và bàn ren

- Mũi vát mép

- Mũi khoan Carbide

- Mũi doa

- Lưỡi cưa kim loại

- Dao phay trụ

- Dao phay mặt đầu

- Dao phay ngón HSS

- Dao phay ngón carbide

Dụng cụ cắt ghép khối

- Dao phay ghép mảnh

- Mũi khoan ghép mảnh

- Dao tiện ghép mảnh

- Dao tiện mini

- Dao tiện định hình

- Dao chuốt

- Lăn nhám

- Thanh thép gió

➥ Xem thêm chi tiết tại: Các loại dụng cụ cắt gọt cơ khí phổ biến nhất

4. Dụng cụ cắt gọt kim loại có bị hao mòn không?

Bất kể dụng cụ cầm tay nào trong quá trình sử dụng cũng diễn ra hiện tượng hao mòn và ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, đối với dụng cụ cắt gọt kim loại hiện tượng này được quan tâm đặc biệt hơn, vì quá trình diễn ra hao mòn nhanh và phụ thuộc nhiều yếu tố nếu người dùng không kiểm soát dễ gây ra lãng phí và ảnh hưởng tới toàn bộ quy trình gia công.

Trong các quá trình cắt gọt kim loại, khả năng cắt của dụng cụ sẽ giảm dần và đến 1 thời điểm nhất định dụng cụ sẽ không tiếp tục cắt được do mòn hoặc hỏng hoàn toàn. Người thợ cần lưu ý và đưa đánh giá kịp thời đối với dụng cụ cắt gọt có hiện tượng hao mòn. Bởi khi hao mòn, dụng cụ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác gia công, chất lượng bề mặt cũng như toàn bộ khía cạnh kinh tế của quá trình gia công. 

Ngày nay, tính toán đến việc gia tăng tuổi thọ của dụng cụ cắt gọt kim loại, các nhà sản xuất thường sử dụng biện pháp là tăng khả nên bền của bề mặt dụng cụ bằng cách thêm các lớp phủ TiN, TiAlN,CBN,… 

➥ Bảo quản dụng cụ cắt gọt kim loại là 1 cách gia tăng tuổi thọ cực kỳ hữu ích

5. Khuyên dùng dụng cụ cắt gọt kim loại chính hãng, nhập khẩu

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của dụng cụ cắt gọt kim loại chất lượng đối với toàn bộ quy trình gia công cắt gọt. Nhiều người với cùng câu hỏi được đặt ra rằng: dụng cụ cắt gọt kim loại đắt tiền có phải đều tốt không? Mặc dù không phải tất cả, nhưng dụng cụ cắt gọt kim loại rẻ tiền thì chắc chắn không tốt!

Ví dụ cho bạn hình dung, yêu cầu quan trọng nhất của ngành gia công cắt gọt hay gia công cơ khí CNC nằm ở độ chính xác. Máy CNC càng chính xác thì giá càng cao. Để tạo ra một chiếc máy có độ chính xác đến 0,001in đòi hỏi các thành phần của máy, độ rung hay khả năng tỏa nhiệt đều cần thiết kế theo tiêu chuẩn ngặt nghèo. Quay lại với dụng cụ cắt gọt, để đáp ứng và thích nghi tốt với các loại máy, đòi hỏi bản thân dụng cụ cũng cần đạt chất lượng cao từ chất liệu đến thiết kế đến công suất…

Trên thị trường dụng cụ cắt gọt kim loại hiện nay, khách hàng quan tâm đến tiêu chí chất lượng và hàng cao cấp thường bị thu hút bởi các từ khóa như: dụng cụ cắt gọt kim loại Châu Âu (Hahn & Kolb), dụng cụ cắt gọt Mỹ (Kennametal), dụng cụ cắt gọt Đức (Vokel). Xuất hiện với tư cách là các quốc gia và lãnh thổ tiên phong trong ngành công nghiệp gia công cắt gọt từ nhiều thế kỷ trước, đây đều là các thương hiệu top đầu trong ngành gia công cắt gọt:

- Dụng cụ cắt gọt Kennametal.

- Dụng cụ cắt gọt Volkel.

- Dụng cụ cắt gọt Atorn.

Đi cùng với mức giá cao luôn là chất lượng tương xứng: độ hao mòn ít, tuổi thọ sản phẩm cao, an toàn cho người sử dụng (hạn chế tình trạng nứt, gãy), tăng năng suất lao động và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí tiêu hao về lâu dài.

dung cu cat got kim loai

6. GSI TOOLS - Nhà phân phối dụng cụ cắt gọt chính hãng, uy tín

GSI tự hào là đối tác và là đơn vị nhập khẩu của nhiều thương hiệu dụng cụ cắt gọt nổi tiếng trên thế giới như Kennametal, Volkel hay Atorn trong nhiều năm qua. 

Chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp các loại dụng cụ cắt gọt tại thị trường Việt Nam. Xuất phát từ tiêu chí luôn đưa ra những sản phẩm và dịch vụ tối ưu nhất bám sát nhu cầu thực tế của khách hàng.100% sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, cam kết mang đến hiệu suất cao nhất, đồng thời giảm chi phí tối đa cho khách hàng về lâu dài.

dung cu cat got kim loai

Đội ngũ kỹ thuật viên và kinh doanh đầy đủ bằng cấp, được đào tạo và có kiến thức sâu rộng về gia công cơ khí nhiều năm kinh nghiệm sẽ mang đến cho quý khách hàng sự lựa chọn kinh tế và phù hợp nhất.

Trong nhiều năm chinh chiến trên thị trường, GSI TOOLS nhận được rất nhiều tín nhiệm của nhiều đơn vị khách hàng lớn như các trường dạy nghề, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài là các xưởng cơ khí lớn… Thu hút khách hàng bằng sự uy tín, tập trung vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ cùng thái độ chuyên nghiệp và nhiệt thành trong quá trình phục vụ, GSI mong muốn kết nối và được hợp tác với tất cả các khách hàng trên toàn quốc!

 

➥ Ghé thăm ngay gian hàng Dụng cụ cắt gọt kim loại nhập khẩu, cao cấp tại GSI TOOLS

Bạn vui lòng đợi trong giây lát...