Dao phay ngón HSS

Dao phay ngón HSS (Tìm thấy 20 kết quả)

Dao phay ngón HSS là gì?

Dao phay ngón HSS (tên tiếng anh HSS End Mill) được làm từ chất liệu thép gió HSS ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp gia công với độ chính xác cực kỳ cao. 

Thép gió HSS hay còn gọi là thép công cụ cacbon, chúng chứa một lượng lớn vonfram. Công thức tạo nên HSS điển hình bao gồm: 18% vonfram, 4% Crom, 1% Vanadi, 0,7% cacbon và phần còn lại là Sắt. Đối với dao phay ngón HSS, chất liệu cấu thành sẽ được bổ sung từ 5 đến 8% coban vào HSS mang lại sức bền và khả năng chống mài mòn cao hơn. 

Không chỉ được ứng dụng để sản xuất dao phay ngón, thép gió HSS còn được sử dụng để tạo ra nhiều loại dụng cụ, máy móc khác trong ngành gia công cắt gọt như: máy khoan, doa, taro, dụng cụ tiện khuôn, dao tạo hình bánh răng, máy cưa lọng, khuôn dạng dao phay…

dao phay ngon hss

Các loại chất liệu chế tạo dao phay ngón HSS phổ biến

Như đã nói ở trên, chất liệu dao phay ngón HSS được chia thành 2 loại chính HSS-E và HSS-E CO8:

➤ HSS-E: Chiếm 5% coban trong công thức thành phần, HSS-E có thế mạnh về độ cứng cao và khả năng chịu luyện tốt.

➤ HSS-E CO8: Với 8% coban, dao phay ngón HSS-Co năng suất cao rất thích hợp cho các ứng dụng phay đòi hỏi độ dẻo dai tương đối cao kết hợp với khả năng chịu mẻ rất cao. 

Dao phay ngón HSS cao cấp phù hợp với các ứng dụng cần gia công nhiều vật liệu với độ tin cậy quy trình cao trên các máy có số vòng quay trên phút thấp và mômen xoắn cao. Đặc biệt khi sử dụng đường kính lớn hơn, HSS-Co được đánh giá là giải pháp lý tưởng, lấp vào chỗ trống giữa các cacbit nguyên khối.

Đánh giá chung: Dao phay ngón HSS có độ cứng cao và khả năng chịu nhiệt tốt. Do đó, việc sử dụng nó chỉ có ý nghĩa nếu yêu cầu độ cứng nóng rất cao và khả năng chịu luyện. Tuy nhiên, những ưu điểm này được bù đắp bởi nhược điểm là thành phần coban trong thép gió HSS làm giảm độ dẻo dai của thép, tức là nó làm tăng độ đứt gãy của chúng.

dao phay ngon hss

Giải pháp tăng năng suất cho dao phay ngón HSS

Giải pháp phổ biến được các nhà sản xuất sử dụng để tăng năng suất cho các loại dụng cụ HSS nói chung và dao phay ngón HSS nói riêng là phủ các vật liệu như TiN (Titanium Nitride). Phương pháp này được thực hiện bằng cách lắng đọng hơi vật lý (PVD) hoặc quá trình lắng đọng hơi hóa học. Ngoài ra, tiến bộ trong công nghệ sơn phủ đang mang lại các loại chất phủ khác như TiAN, TiCN và CrN….

Nhiệm vụ của lớp phủ là làm tăng đáng kể khả năng chống mài mòn và độ bôi trơn tại điểm cắt, đồng thời tạo điều kiện sử dụng tốc độ và tiến dao cao hơn. Bên cạnh đó, lớp phủ này cũng giúp cải thiện đáng kể tuổi thọ của dụng cụ. 

Dấu hiệu dễ dàng để nhận biết các dụng cụ tráng TiN bằng lớp phủ màu vàng đặc trưng trên các dụng cụ HSS. Lớp phủ TiN có thể làm tăng chi phí của dao phay ngón từ 30% đến 50% tùy thuộc vào kích thước.

Ở đây cần lưu ý rằng chất lượng của lớp phủ đóng một vai trò rất quan trọng đối với hiệu quả của lớp phủ và nó có thể khác nhau đáng kể giữa các nhà sản xuất. Chính vì thế, việc lựa chọn 1 thương hiệu nổi tiếng, có uy tín trên thị trường gia công chính xác sẽ giúp bạn tìm được các sản phẩm dao phay ngón HSS chất lượng 1 cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

dao phay ngon hss

➥ Xem ngay các mẫu dao phay ngón HSS nhập khẩu Đức tốt nhất năm 2022

Đặc điểm nổi bật của dao phay ngón HSS

Mặc dù xuất hiện với kích thước khá nhỏ nhưng dao phay ngón HSS lại trở thành công cụ không thể thiếu trong ngành gia công cắt gọt, chúng cũng sở hữu nhiều đặc tính nổi trội sau đây:

➤ Dao phay ngón HSS cắt quay theo hướng ngang, khác hướng của trục trong khi mũi khoan chỉ cắt thẳng xuống vật liệu theo phương thẳng đứng.

➤ Dao phay ngón có sẵn với nhiều loại chiều dài, đường kính, chúng được lựa chọn tùy theo vật liệu chúng đang cắt và độ hoàn thiện bề mặt cần thiết cho dự án.

➤ Dao phay ngón HSS là chuyên gia trong các hoạt động cắt rãnh, tạo hình, tạo đường viền…

➤ Dao phay ngón HSS cho phép cắt các bộ phận chính xác, bất cứ thứ gì từ bộ phận máy móc, thiết kế đồ trang sức, bản khắc gỗ, cắt nhựa, tạo khuôn và bảng mạch.

Ứng dụng dao phay ngón HSS

Trong công nghệ gia công, dao phay ngón nói chung được dùng để tạo nên các mặt cắt chuyên dụng, tạo được độ nhẵn trên bề mặt kim loại điển hình như mặt tủ, mặt bếp… đi cùng với nó là độ chính xác vô cùng cao. 

Dao phay ngón HSS có độ cứng nhỏ hơn dao phay ngón Carbide, chính vì thế trước khi sử dụng chúng để xử lý chi tiết gia công nào, người thợ cần xác định vật liệu bề mặt gia công phải có độ cứng nhỏ hơn công cụ gia công (dao phay ngón HSS). Loại dao phay ngón HSS có thể dùng để cắt các loại hợp kim như inox, sắt, gang, thép, nhôm… đảm bảo độ chính xác gần như là tuyệt đối về mặt thông số kỹ thuật.

➥ 6 bí quyết giúp bạn lựa chọn dao phay ngón chuẩn xác nhất

Các lưu ý an toàn khi làm việc với dao phay ngón HSS

dao phay ngon hss

Dao phay ngón HSS lắp vào máy phay CNC

Trong trường hợp này người dùng cần lưu ý đến kích thước lỗ máy là bao nhiêu thì chọn loại dao có kích thước tương ứng phù hợp để có thể lắp dễ dàng. Giả sử bạn chọn kích thước của dao phay ngón to hơn kích thước máy thì việc lắp dao là không thể. Và ngược lại, nếu chọn dao phay ngón có kích thước quá nhỏ thì máy cũng không thể khớp được với dao. 

Việc nắm rõ và tuân thủ theo các thông số kỹ thuật của các công cụ cắt gọt như máy CNC, dao phay ngón sẽ giúp bạn thực hiện công việc dễ dàng và tránh các thiệt hại đáng kể. Ví dụ như để thực hiện công việc của mình, dao phay ngón thường được lắp vào các loại máy công nghiệp hay các máy dạng mũi khoan. Việc của bạn là cần lắp dao phay ngón đúng khớp với các máy đang sử dụng là máy sẽ vận hành trơn tru.

Sử dụng chất làm mát hoặc khí nén để ngăn tích tụ chip

Các lý do dẫn đến làm mẻ dao phay ngón trong quá trình vận hành có rất nhiều, điển hình nhất phải kể đến như: 

- Chọn chế độ cắt không hợp lý.

- Làm mát không đúng cách.

- Máy móc sử dụng không được bảo quản.

Nhiều trường hợp không quan tâm đến việc sử dụng chất làm mát hoặc làm mát không đúng cách cho dao phay ngón HSS, làm ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của dao. Dao phay ngón có vai trò làm giảm lực cắt, không bị kẹt phôi, kẹt dao… nên nếu người thợ làm mát không tốt thì sự lan tỏa nhiệt không đồng đều cũng ảnh hưởng tới cơ tính của dao phay ngón.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến 6 lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ cho dao phay ngón:

➤ Lựa chọn loại dao phay ngón HSS phù hợp cho vật liệu và dự án của bạn sẽ cải thiện chất lượng công việc và giảm nhu cầu hoàn thiện bằng tay quá mức.

➤ Tốc độ cấp liệu của nguyên liệu phải phù hợp với tốc độ tối ưu của máy cắt/máy CNC.

➤ Giảm 50% tốc độ vận hành có thể tăng gấp đôi tuổi thọ của thiết bị gia công cắt gọt.

➤ Chọn số lượng ME cắt (lưỡi cắt) chính xác cho ứng dụng - việc thoát phoi thích hợp là rất quan trọng vì máy CNC bị nung nóng có thể dẫn đến chất lượng cắt thấp (vật liệu bị cháy, gờ và dụng cụ xỉn màu).  

➤ Sử dụng máy nghiền cuối bằng cacbua cho các vật liệu cứng hơn và các ứng dụng sản xuất cao.

➤ Sử dụng toàn bộ mặt của các cạnh cắt thay vì một phần nhỏ về phía đầu. Điều này sẽ cải thiện thời hạn sử dụng của dao phay ngón của bạn vì nhiệt và công việc được phân bổ trên một diện tích bề mặt lớn hơn.

Địa chỉ cung cấp dao phay ngón HSS cao cấp

dao phay ngon hss

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dao phay ngón HSS tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng bán sản phẩm đạt chất lượng. Dao phay ngón HSS là công cụ giúp xử lý bề mặt vật liệu trở nên tinh gọn và yêu cầu độ chính xác cao, chính vì thế nếu mua sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc chất lượng kém sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình gia công cũng như thành phẩm cuối cùng.

GSI TOOLS là đơn vị kinh doanh uy tín trên thị trường Việt Nam với hơn 11 năm, hợp tác với nhiều thương hiệu top đầu Châu Âu, Mỹ trong ngành dụng cụ cắt gọt như Kennametal, Volkel, Hahn&Kolb, Atorn, Orion…Công ty cung cấp đa dạng các loại dao phay ngón HSS với nhiều loại kích cỡ khác nhau, đầy đủ số me cắt của dao (dao phay 3 me, dao phay 4 me…), theo công đoạn gia công (dao phay phá thô, dao phay phá tinh…). Ngoài ra, GSI còn cung cấp cả loại dao phay ngón Carbide chất lượng cao. 100% sản phẩm nhập khẩu, đầy đủ giấy tờ CO, CQ. Cam kết về chất lượng cũng như chế độ bảo hành theo hãng, tạo niềm tin và sự yên tâm cho mọi khách hàng.

➥ Hotline hỗ trợ đặt đơn sỉ với chiết khấu cực hấp dẫn: 0943.808.594 - Mr. Dũng

➥ Tham khảo ngay 100+ mẫu dụng cụ cắt gọt kim loại bán chạy nhất

 

Bạn vui lòng đợi trong giây lát...