An toàn lao động xây dựng: 25% số vụ tai nạn ở lĩnh vực xây dựng

Đăng bởi:GSI GSI - 08/08/2017

25% số vụ tai nạn ở lĩnh vực xây dựng

Số liệu vừa được Bộ LĐ-TB&XH tổng hợp cả năm 2016 cho thấy, cả nước xảy ra gần 8000 vụ tai nạn lao động. Trong đó, có 862 người chết và 1952 người bị thương năng. Số vụ tai nạn lao động năm 2016 tuy giảm nhẹ so với 2015, nhưng lại tăng về tổng số nạn nhân bị chết và thương nặng. Đặc biệt, số vụ tai nạn có từ 2 người bị nạn trở lên tặng vọt. Các vụ tai nạn lao động vừa và nhỏ cũng tăng thêm nhiều trường hợp và hình thức. Từ những việc rất đơn giản như rơi dụng cụ lao động vào chân hay dẫm phải vật nhọn đâm xuyên qua các loại giày bảo hộ kém chất lượng.

Các địa phương có số người chết vì tai nạn lao động nhiều nhất năm 2016 gồm: TP.Hồ Chí Minh ( 98 người chết ); Hà Nội ( 75 ); Bình Dương (62); Thanh Hoá ( 47); Quảng Ninh ( 34), Đồng Nai (33), Thái Bình ( 18); Hải Dương ( 16); Bình Định ( 15 ), Phú Thọ ( 13). Tổng số người chết ở các tỉnh này này 411 người, chiếm khoảng 50% tổng số người tử nạn trong cả nước.

Lĩnh vực để xảy ra nhiều tai nạn lao động nhất là các ngành xây dựng, chiếm tới 24% tổng số vụ tai nạn và gần 25% số người chết. Tiếp tới là các ngành khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng,cơ khí chế tạo.

Lĩnh vực xây dựng xảy ra nhiều tai nạn lao động nhất

25% số tai nạn lao động xảy ra ở lĩnh vực xây dựng

Loại hình công ty cổ phần để xảy ra tai nạn lao động nhiều nhất, chiếm 34% số vụ và trên 35% số người chết. Doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh các thể có số vụ tai nạn lao động và người chết vì tai nạn lao động chiếm chưa tới 4% cả nước.

Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn

Phân tích từ các biên bản điều tra các vụ tai nạn lao động, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tai nạn lao động là do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn. Người lao động cũng không được huấn luyện về an toàn lao động.

Không chỉ thiếu về mặt kĩ năng, các trang bị an toàn lao động như: giày bảo hộ lao động, áo bảo hộ, quần, mũ, kính bảo hộ lao động cũng không được chú trọng. Và nếu được trang bị, rất nhiều nơi cung cấp những trang bị không đủ các tiêu chuẩn an toàn lao động. Các tiêu chuẩn về giày bảo hộ, các tiêu quẩn về áo bảo hộ hay mũ gần như không không đạt yêu cầu khi được kiểm tra.

Đầy đủ bảo hộ lao động

Các trang bị bảo hộ lao động cơ bản

Hệ luỵ của thiếu bảo hộ lao động

Gây thiệt hại lớn về người và của cải, vật chất là điều ai cũng nhìn ra trước và sau khi sảy ra tai nạn lao động. Năm 2016 vừa qua, ước tính số tiền phải bồi thường cho các nạn nhân lên đến con số 70 tỉ đồng, thiệt hại về tài sản gần 8 tỉ đồng, số ngày nghỉ do tai nạn lao động là gần 100.000 ngày.

Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết, ngoài các vụ tai nạn lao động để chết người đang trong quá trình điều tra làm rõ thì trong năm 2016, đã có 5 vụ được cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát nhân dân ra quyết định khởi tố hình sự. Như vụ sập giàn giáo tại công trường Suối Quang ( xã trung sơn, Quang Hoá, Thanh Hoá ) ngày 9-1 làm 4 gười chết. Sạt lở mỏ đá tại mỏ đá xã Yên Lâm ( Yên Định, Thanh Hoá ) ngày 22-1 làm 8 người chết. Vụ lở lò khai thác than ở công ty CP than Cao Sơn ( Quảng Ninh) ngày 8-5 làm 2 người chết.

Tóm lại, tình trạng sảy ra tai nạn lao động hiện nay tuy có giảm nhẹ nhưng mức độ phổ biến các tai nạn nhỏ trong nhà xưởng mà chưa được ghi chép tăng lên nhiều và không thể thống kế hết được. Để hạn chế mức thấp nhất của các tai nạn này, cấn sự phối hợp của các bộ phận chức năng, doanh nghiệp và người lao động tự ý thức được lợi ích và thiệt hại khi sảy ra tai nạn.

Hotline: 024 3987 8707